Bất động sản công nghiệp sôi động thúc đẩy phân khúc nhà ở

Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh thâu tóm quỹ đất tại các khu công nghiệp, tạo hiệu ứng tích cực cho các dự án nhà ở lân cận.

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp có “hiện tượng” nhiều doanh nghiệp nước ngoài tích cực gia nhập. Các nhà đầu tư để mắt đến phân khúc này bởi năng suất làm việc cao và chi phí lao động thấp ở Việt Nam. Bên cạnh đó, những căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây góp phần đẩy nhanh quá trình quyết định di dời của các tập đoàn.

Nhà máy LG thuộc Khu công nghiệp Tràng Duệ tại An Dương, Hải Phòng. 

Nhà máy LG thuộc Khu công nghiệp Tràng Duệ tại An Dương, Hải Phòng.

Theo nghiên cứu từ Nikkei Asian Review, gần 70% trong số 33 công ty Trung Quốc được khảo sát đang có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài và cân nhắc chọn Việt Nam làm điểm đến. Các tên tuổi như Tập đoàn Sharp, Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis,…công bố kế hoạch đưa nhà máy đến Việt Nam.

Tính đến đầu quý III/2019, mức giá thuê đất công nghiệp trung bình ở miền Nam và miền Bắc tại Việt Nam là 95 USD mỗi m2 trên tổng thời hạn thuê, tăng lần lượt 15,8% và 6,7% so với cùng kỳ năm trước đó. Diễn biến này đang làm giảm đi phần nào tính hấp dẫn do chi phí rẻ tại thị trường công nghiệp Việt Nam.

Khi tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ngày càng cao, lực lượng người lao động, quản lý, chuyên gia đến làm việc ngày càng nhiều. Từ đó xuất hiện nhu cầu về nhà ở. Việc phát triển các dự án nhà ở như một giải pháp được tính đến để phát triển bền vững nhằm thu hút người lao động đến làm việc, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho nhóm đối tượng này để họ yên tâm công tác và gắn bó lâu dài.

Lực hấp dẫn của phân khúc nhà ở gắn liền với khu đô thị khiến nhiều chủ đầu tư nhảy vào thị trường này. Tại Hải Phòng, Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng là một trong những doanh nghiệp tiên phong, khởi động dự án đô thị Khu đô thị Seoul Ecohome, đối diện Khu công nghiệp Tràng Duệ (An Dương, Hải Phòng).

Phối cảnh các phân khu thuộc Seoul Ecohome. 

Phối cảnh các phân khu thuộc Seoul Ecohome.

Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng đồng thời là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Tràng Duệ, quy tụ những doanh nghiệp lớn như LG Electronics, LG Display, LG Inotek, Bluecom, Heesung VN. Số lượng công nhân tại đây khoảng 60.000 người, chuyên gia trong nước hơn 2.000 người, chuyên gia nước ngoài khoảng 1.500 người.

Hiện dự án Seoul Ecohome đã hoàn thiện hạ tầng giai đoạn một (15ha), dự kiến hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 2 (27ha) vào quý 2/2020. “Dự án có pháp lý rõ ràng và minh bạch khi đã hoàn thiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ các lô thuộc dự án”, đại diện chủ đầu tư nói.

Bên cạnh việc chú trọng xây dựng hệ thống dịch vụ tiện ích, chủ đầu tư còn hướng tới việc đáp ứng mọi nhu cầu của người lao động bằng việc đầu tư khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *